Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiểm soát lạm phát, tạo động lực tăng trưởng

18/11/2022
Tin trong nước

Kinh tế vĩ mô – Đầu tư<br />Chiều 17/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ dự Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Phong Ðiền, quận Ninh Kiều và quận Cái Răng sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.


Cử tri Dương Văn Bé (phường Lê Bình, quận Cái Răng) phản ánh, thủ tục hành chính còn nhiêu khê, nhất là trong lĩnh vực đất đai; tình trạng xăng dầu khan hiếm, thiếu thuốc đang diễn ra… Cử tri Nguyễn Thị Phượng (quận Ninh Kiều) kiến nghị, cần quan tâm, sớm giải quyết khó khăn của ngành Y tế như tình trạng đội ngũ y bác sĩ và nhân viên xin nghỉ việc nhiều, vật tư y tế và thuốc thiếu, người bệnh phải mua bên ngoài rất tốn kém.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, từ đầu năm đến nay, thành phố có 206 nhân viên ngành y tế nghỉ việc, trong đó có 73 bác sĩ, 58 điều dưỡng… Nguyên nhân có nhiều, trong đó có việc chuyển nơi ở, điều kiện gia đình, sức khỏe, áp lực công việc, bệnh viện ngoài công lập thu hút hơn…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong bối cảnh tình hình khó khăn chung nhưng nước ta đã đạt được những thành tựu khá toàn diện trong 10 tháng đầu năm 2022, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, xuất khẩu gạo tăng cả về lượng và giá trị…; đời sống, thu nhập của người dân được nâng lên… Thủ tướng biểu dương Cần Thơ đã có đóng góp tích cực vào thành tích chung của cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, xác định khó khăn, thách thức vẫn nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, nhiệm vụ quan trọng là phải giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo động lực cho tăng trưởng. Nhiệm kỳ này dành 470.000 tỷ đồng cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước, nhiệm vụ vì vậy cũng nặng nề hơn. Phải đẩy nhanh đầu tư công, nhanh nhưng phải đảm bảo chất lượng; các chính sách phải phù hợp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…

Về sự thiếu hụt xăng dầu thời gian qua, Thủ tướng cho biết, một trong các nguyên nhân là do chính sách chưa kịp thời trong khi sự biến động xảy ra rất nhanh. Chính phủ đã giao các bộ, ngành rà soát lại chính sách, kịp thời điều chỉnh cho phù hợp. Về trách nhiệm, có trách nhiệm quản lý nhà nước của Chính phủ, của các bộ, ngành và địa phương. Cần tìm ra được nguyên nhân, đánh giá được tình hình và có giải pháp khắc phục phù hợp.

Nâng cao thu nhập, tạo môi trường làm việc tốt hơn

Theo Thủ tướng, nhân viên, người lao động nghỉ việc hai năm qua tập trung vào hai ngành y tế và giáo dục. Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ đang xây dựng chính sách về nâng cao thu nhập cho cán bộ y tế dự phòng, nâng lương cơ sở vào năm 2023, tạo môi trường làm việc tốt hơn. Bộ Y tế phải làm nhiều việc như xây dựng, tính đúng tính đủ chi phí khám chữa bệnh; đảm bảo thuốc, vật tư y tế; sửa các chính sách liên quan…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, xác định khó khăn, thách thức vẫn nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, nhiệm vụ quan trọng là phải giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo động lực cho tăng trưởng.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, ĐBSCL có hai điểm nghẽn lớn là hạ tầng và nguồn nhân lực, cũng là nơi chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Bộ Chính trị, Chính phủ đã có nghị quyết, quy hoạch cho vùng, đồng thời dành 2 tỷ USD cho vùng ứng phó biến đổi khí hậu. Hạ tầng giao thông cũng được đầu tư lớn hơn nhiệm kỳ trước. Ngoài các dự án đã và đang triển khai, các dự án trong thời gian tới như đường sắt tốc độ cao TPHCM – Cần Thơ, đường ven biển… cũng đang được nghiên cứu xây dựng.

Theo Cảnh Kỳ

Tiền phong